ข้อความอ้างอิงสถานที่และทิศทางจากหนังสือ
ภาค 1 อาถรรพณ์นิทรานคร

           เรื่องต่อจากตอนจอมผีดิบมันตรัย หลังจากพบตามรอยแงซายไปพบกับปราสาทพันธุมวดี

           วันที่ 83 ของการเดินทางหลังจากปะทะกับเหล่าผีดิบสมุนมันตรัย และดึงกริชออกจากคัมภีร์มหามายาวินแล้ว ก็ได้ยินเสียงยินปืนของฝ่ายไชยยันต์ดังมา ซึ่งทำให้รู้ว่าไชยยันต์อยู่ไม่ไกลเมื่อเดินตามเสียงไปจึงพบว่าไชยยันต์ติดอยู่ในสุสานของเหล่าขุนพลของนิทรานคร

           สุสานขุนพลอยู่ทางตะวันตกของปราสาทพันธุมวดี ระยะทางประมาณ 10 นาที ราวๆ ครึ่งกิโลเมตร(อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 1)

           รพินทร์สรุปตำแหน่งต่างๆ หลังพลัดหลงกันว่า “ตำแหน่งที่แงซายหายไปคือ เขากองกอย ขณะนี้พวกเราควรอยู่ที่” (บรรยาย) บริเวณที่ว่างเปล่าของแผ่นลายแทงจุดหนึ่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของแนวลำน้ำสาละวิน แล้วลากเส้นโยงไปยังภูเขาลูกหนึ่ง เยื้องขึ้นไปทางด้านเหนือและนี่คือเขากองกอย ส้นทางเดินของเรามุ่งเหนือตลอด แต่ระยะนี้เองที่วกเวียนลงสู่ตะวันตกเฉียงใต้ (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 2) “ตอนนี้เราผ่านเขตเหนือสุดของรัฐว้ามาแล้ว” (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 2)

           ณ ตำแหน่งสุสานขุนพล ทางทิศใต้คือทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ไพศาล ทางทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงเหนือผ่านทุ่งหญ้าไประยะหนึ่งก็เป็น หินสลับซับซ้อน ทางตะวันตก ข้ามหุบลึกอันกว้างใหญ่ไปยังป่าดึกดำบรรพ์ ซึ่งคณะเคยผ่านมาแล้ว (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 3) ‘สุสานขุนพล’ อยู่บริเวณใดบริเวณหนึ่งในตอนใต้ลงมาเยื้องไปทางตะวันตกของ เขา‘เกือกม้า’ (บรรยาย) วงกลมลงบนบริเวณพื้นที่ว่างไม่ได้กำหนดที่หมายใดๆไว้เลย ในแผนที่ฉบับนั้น ซึ่งเป็นด้านตะวันตกเฉียงใต้ ตะวันออกของตีนเขาทั้งสองด้าน ยืนโอบขนานกันออกมาสัณฐานเหมือนเชิงกรานเตาไฟหรือมิฉะนั้นก็เกือกม้า โดยมุมที่ทุกคนแลเห็นอยู่บนเนินนี้ เขาเทือกนั้นหันด้านข้างให้ ยิ่งทำให้เห็นรูปลักษณะได้ชัดเจน ที่เป็นอยู่นั้นเป็นเขาเกือกม้าลูกเดียวกันที่ระบุไว้ในแผนที่ (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 3)

           วันที่ 87 ของการเดินทาง มุ่งเข้าหาเขาเกือกม้าเพื่อเป็นจุดตั้งเป้าไปยังทะเลสาบมรณะ เขาเกือกม้า ระยะห่างจากสุสานขุนพล ราวๆ 18-20 กิโลเมตร ตัดป่าหินหย่อมเล็กๆ ไปถึงปลายทิวด้านที่ใกล้ที่สุด (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 3)   ถ้าเขาเทือกนั้นเป็นเขาเกือกม้าจริง หันเป็นมุม 20 ดีกรี ทแยงออกไปทิศเหนือจะมีแอ่งลักษณะก้นกระทะในวงล้อมของทิวเขารอบด้าน ระบุว่าเป็น ‘ทะเลสาบมรณะ’ (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 3) และถ้า ทะเลสาบมรณะ มันมีอยู่จริง เขาเกือกม้าทิวนี้ตรงกับแผนที่ของมังมหานรธา ทะเลสาบแห่งนั้นก็จะอยู่ในมุม 20 ดีกรีตะวันตกเฉียงเหนือของเขาลูกนั้น ซึ่งถ้าเราแน่ใจเช่นนั้นเราอาจใช้หลักคำนวณโดยถือตำแหน่งที่เราอยู่เป็นหลัก ตั้งเข็มไปประมาณ 45 ดีกรีตะวันตกเฉียงเหนือ จะช่วยย่อระยะเวลาเข้าไป (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 3) ส่วนลายเส้นที่ทำขยุกขยิกเอาไว้ หมายถึง ภูเขาเตี้ยๆ และป่าหินกั้นขวางอยู่ (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 3) สองชั่วโมงต่อมาหลังจากเดินไปทางตามเส้นทางสู่เขาขาด พบป่าต้นกระบองเพชรอยู่ทางซ้ายมือไปทาง 30 ดีกรี (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 3)

           เที่ยงวันที่ 88 ของการเดินทาง แงซายออกนำทางไปจนกระทั่งพบแหล่งน้ำซึ่งเจ้าไทรันไปหลบพักและปะทะกัน จนเกิดแผ่นดินไหว รพินทร์กับมาเรียหนีไปพักในถ้ำแห่งหนึ่ง

           วันที่ 89 ของการเดินทาง หลังรพินทร์พามาเรียปีนออกจากถ้ำ เดินทางต่อไปพบทางแยกสองแพร่งมองเห็นอยู่ในช่องเขาข้างหน้า แยกขวาจะบ่ายหน้าตะวันออกเป็นมุมตรง แยกซ้าย จะเบนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ โดยถ้ามุมตรงไปจะพบทิวเขาสูงกั้นเป็นกำแพงอยู่ แต่ถ้าแยกขวามุ่งตะวันออกเราจะอ้อม (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 4) โดยคณะแยกไปทางด้านขวามือ แล้วจะพบป่าปาล์มและแหล่งโอเอซีสในตอนค่ำวันนี้ (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 4) หลังจากออกเดินทางราวๆ 4 ชม. จะถึงตำแหน่งแผ่นดินแยก ด้านขวายิ่งกว้างๆ ด้านซ้ายมีช่วงแคบๆ (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 4) ตกเย็นจะถึงโอเอซีส เมื่อคณะนายจ้างถามว่า ‘โอเอซีส...อยู่ตรงไหนในแผนที่ฉบับนี้’ (ตรงนี้ระบุว่าไม่มีตำแหน่งโอเอซีสในแผนที่ มังมหานรธา) แล้ว (บรรยาย) จอมพรานเอาปากกาหมึกแห้งวนบางๆ ลงไปยังที่หมายอันว่างเปล่าตอนหนึ่งในแผนที่ ทแยงมาเป็นมุมตะวันออกเฉียงเหนือ 30 ดีกรี จากที่หมาย ‘เขาเกือกม้า’ เดินทางได้ประมาณ 70% ของระยะทางจากเขาเกือกม้าถึงทะเลสาบมรณะ (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 4)

           “ลักษณะในลายแทงที่วาดเหมือนตัวหนอนสองตัวเอาหัวชนกัน เว้นช่องว่างตรงกลางเล็กน้อย ตำแหน่งนี้ ในลายแทงบอกไว้ว่าเป็นอะไร” (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 4)
           ช่องแคบๆ ลักษณะเหมือนหุบ อันเป็นทางเชื่อมในระหว่างแผ่นดินสองฝั่ง โดยมีขุนเขาใหญ่กั้นเป็นทิวอยู่รอบทิศ ในลายแทงระบุตั้งชื่อไว้ว่า “ช่องเขาขาด” (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 4)


           เช้าวันที่ 90 ของการเดินทาง พบร่องรอยของ พรานชด ประชากร ตั้งชื่อโอเอซีสนี้ว่า "เกาะแห่งชีวิต" เมื่อออกเดินทางต่อก็ถึงช่องเขาขาดในตอนเย็น ช่องเขาขาด – ทะเลสาบมรณะอยู่ทางด้านตะวันออกของช่องเขาขาด (อาถรรพ์นิทรานคร เล่ม 4)

### -- จบตอนอาถรรพณ์นิทรานคร ภาค 1 -- ###

รวบรวมโดย  ~ เ จ้ า ถุ ง ~